Nguyên Nhân Có Tóc Bạc Sớm? Nên Làm Gì Để Lấy Lại Tuổi Xuân

Tóc bạc sớm dù không ảnh hưởng đến tính mạng song nó lại gây ra rất nhiều phiền toái và làm cho con người thiếu tự tin. Nguyên nhân có tóc bạc sớm là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhanh qua bài viết sau đây để có câu trả lời chính xác nhé.

Tóc bạc xuất hiện khi nào?

Khi cơ thể chúng ta giảm hoặc ngừng sản sinh chất tạo ra màu đen (hắc tố melanin) thì tóc bắt đầu xuất hiện sợi bạc. Soi chiếu vào trong từng sợi tóc, chúng ta sẽ thấy, mỗi sợi tóc đều được mọc ra từ một nang tóc khác nhau. 

Lớp bọc ngoài của tóc có màu nâu hoặc đen và sáng bóng. Việc hình thành màu nâu hay màu đen là do eumelanin có màu đen hoặc nâu và pheomelanin có màu hung đỏ. Những người có màu tóc khác nhau (tóc tự nhiên) là do 2 sắc tố này quy định.

Khi tuổi tác bắt đầu lớn dần, sắc tố trong vỏ bọc ngoài của tóc cũng suy giảm theo thời gian. Việc suy giảm sắc tố kéo theo hệ quả là tóc bạc xuất hiện. Khi tóc bạc trắng, tức là các sắc tố ở trên tóc không còn nữa. Nó là việc mất đi hoàn toàn các sắc tố, chỉ còn màu trắng bạc ở bên trong.

Nguyên Nhân Có Tóc Bạc Sớm? Nên Làm Gì Để Lấy Lại Tuổi Xuân

Nguyên Nhân Có Tóc Bạc Sớm? Nên Làm Gì Để Lấy Lại Tuổi Xuân

Hành trình của tóc bạc

Các sợi tóc bạc đi theo thời gian, sợi đầu tiên sẽ thường xuất hiện ở đỉnh đầu và thái dương. Tuy nhiên, vì sao nó xuất hiện sớm nhất ở vùng này thì chưa có nguyên nhân. 

Tóc của chúng ta rụng hằng ngày, và sau đó được thay thế bằng những sợi tóc mới. Đó là những chân tóc đang trong quá trình hoạt động. Có khoảng 85-90% số lượng tóc ở tình trạng hoạt động, còn lại là không hoạt động. Những tóc không hoạt động sẽ rụng dần đi theo năm tháng. 

Tuổi thọ của mỗi sợi tóc kéo dài 2-4 năm, sau đó có 2-4 tháng sợi tóc nghỉ ngơi và rụng xuống để sợi tóc được mọc lên. Trung bình chúng ta bị rụng tầm 50-100 sợi tóc mỗi ngày. Hẳn bạn sẽ ngạc nhiên lắm về thông tin này và không nghĩ rằng tóc cũng có vòng đời của nó nhỉ.

Giờ chúng ta sẽ đi vào lý giải vì sao chúng ta cảm giác tóc bạc đi nhanh sau một đêm nhé. Bản chất, lớp tóc bên trong thường là tóc bạc nhiều và sớm hơn lớp tóc bên ngoài. Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà lớp tóc bên ngoài rụng đi, lớp tóc bên trong lộ ra hơn. Đó là lý do vì sao sau 1 đêm lại có nhiều tóc bạc đến như vậy

Bạc tóc tự nhiên bắt đầu ngay từ tuổi thiếu niên. Song đa phần mọi người, nó biểu hiện rõ ràng hơn ở nam giới ngoài 30 và nữ giới ngoài 35. Thời điểm bạc tóc ở từng người không giống nhau. Nhiều người có quá trình bạc sớm, ngay từ tuổi 20. Đó là tình trạng tóc bạc sớm.

Nguyên nhân có tóc bạc sớm

Chúng ta đã hiểu hơn hành trình của tóc, đồng thời bản chất của người bị tóc bạc sớm là gì rồi. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này?

Mất cân bằng trong chế độ ăn uống

Ăn uống luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Trong tất cả các bệnh mà con người thường gặp, đa phần là đều có nguyên nhân một phần từ ăn uống thiếu khoa học gây nên. Không đủ chất khiến cho không chỉ sức khỏe mà còn làm cho tóc của bạn yếu dần đi. Sức vóc, cơ thể, răng, tóc đều bị ảnh hưởng xấu nếu bạn không có một chế độ ăn hợp lý.

Khoa học đã chứng minh nguyên nhân tóc bạc và rụng sớm là do sự thiếu hụt của vitamin B12. Đây là vitamin quan trọng trong việc sản sinh sắc tố, khiến cho tóc bạc nhanh hơn. Ngoài ra cũng cần nạp thêm các loại vitamin và khoáng chất có lợi như như vitamin A, C, E, B5, axit folic và riboflavin. 

Để bổ sung các chất một cách tự nhiên nhất, có thể ăn các loại rau có màu xanh đậm, lê, anh đào, mâm xôi, mơ, hành, bơ, sữa, ngũ cốc, đậu nành, nghêu, gan bò, cá ngừ… Đây đều là các thực phẩm vô cùng tốt trong quá trình sản sinh các sắc tố, khiến tóc đen hơn và giảm quá trình lão hóa ở tóc.

Mất cân bằng trong chế độ ăn uống

Mất cân bằng trong chế độ ăn uống

Rối loạn tuyến giáp và tuyến yên

Vì sao lại nói rối loạn tuyến giáp và tuyến yên là nguyên nhân râu tóc bạc sớm? Lý do đơn giản bị tuyến giáp là nơi sản xuất ra các hormone. Khi tuyến yên rối loạn, việc sản xuất hormone cũng rối loạn, khiến nó bị ứ đọng. Tuyến giáp rối loạn cũng khiến cho tóc bị khô rối, dễ bị chẻ ngọn hơn.

Việc các hormone sản xuất từ tuyến yên và tuyến giáp ứ đọng là nguyên nhân gây ra hệ quả tóc yếu, dễ chẻ ngọn, rụng nhanh, khó phục hồi và hơn hết là làm cho tóc bạc sớm hơn.

Rối loạn tuyến giáp và tuyến yên

Rối loạn tuyến giáp và tuyến yên

Hút thuốc và căng thẳng

Nghe có vẻ không liên quan giữa hút thuốc và nguyên nhân có tóc bạc sớm. Nhưng thực tế là chúng có liên quan mật thiết với nhau. Khoa học đã chứng minh rằng, những người hút thuốc có tóc bạn sớm hơn những người không hút thuốc tận 4 lần. 

Nguyên nhân là do trong thuốc lá có nicotine khiến máu lưu thông chậm, không nuôi dưỡng kịp thời chân tóc. Hơn thế nữa, khi carbon monoxide trong khói thuốc sẽ tác động đến nang tóc, làm tóc yếu dần đi, dễ dẫn đến gãy rụng và có khả năng làm tóc bạc sớm hơn

Căng thẳng cũng làm cho tóc nhanh bị lão hơn. Theo các giáo sư đã nghiên cứu, khi căng thẳng, nồng độ hormone Adrenaline trong cơ thể tăng cao. Khi hormone này tăng, ảnh hưởng đến gen, biểu hiện ở việc thay đổi màu tóc, khiến tóc trở nên bạc màu hơn. Hơn nữa, cơ thể mệt mỏi lâu ngày không chỉ ảnh hưởng đến những cơ quan trong cơ thể mà còn ảnh hưởng đến tóc, đến khuôn mặt và cả tâm lý.

Hút thuốc và căng thẳng

Hút thuốc và căng thẳng

Lạm dụng sản phẩm chăm sóc tóc

Ai cũng biết, những sản phẩm hóa học chăm sóc tóc thường gây ra tổn hại đến tóc. Thuốc nhuộm, thuốc tẩy, dầu gội, dầu xả… chứa các chất hóa học là kẻ thù của mái tóc. Đó chính là lý do mà mỗi khi tác động chất hóa học lên mái tóc, tóc của bạn sẽ yếu dần đi và trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều. 

Lý do là các sản phẩm này đều chứa hydrogen peroxide, một chất hóa học gây hại cho tóc. Một số hãng khuyến cáo mỗi năm chỉ nên tác động hóa học lên tóc tối đa 1-2 lần để giảm thiểu tác động tiêu cực đến tóc. Tuy nhiên, sử dụng các sản phẩm tự nhiên vẫn là giải pháp an toàn và nuôi dưỡng tóc tốt hơn cả.

Lạm dụng sản phẩm chăm sóc tóc

Lạm dụng sản phẩm chăm sóc tóc

Do gen di truyền

Gen di truyền là yếu tố được đánh giá là nguyên nhân có tóc bạc sớm.  Nó quyết định đến sắc tố cho tóc. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, thủ phạm gây ra tóc bạc sớm chính là gen IRF4, là gen chi phối sản xuất sắc tố melanin, chính là sắc tố tạo màu cho mắt, da và cả tóc của con người. Đó chính là lý do vì sao mà những đứa trẻ sinh ra trong gia đình có bố mẹ có tóc bạc sớm thường cũng kế thừa gen này của bố mẹ.

Do gen di truyền

Do gen di truyền

Do thiếu máu

Thiếu máu cũng là một nguyên nhân râu tóc bạc sớm. Các mạch máu dưới chân tóc chiếm 95% vai trò trong việc nuôi dưỡng mái tóc khỏe đẹp. Việc thiếu máu sẽ khiến cho các mạch máu dưới chân tóc không được cung cấp đầy đủ, khiến cho tóc yếu dần đi, dần dần gây ra gãy rụng và tóc bạc màu. Vì thế cần bổ sung thêm sắt và các chất dinh dưỡng để có một mái tóc khỏe đẹp.

Trên đây là những nguyên nhân có tóc bạc sớm. Vậy bạn cần làm gì để lấy lại mái tóc đen của tuổi xuân? Hãy đến KRUSH giúp bạn nhé.

Dầu Gội Phủ Bạc Số 1 Vương Quốc Anh – Phủ Đen Sau 5 Phút Sử Dụng

Một trong những dòng dầu gội nhuộm tóc hữu cơ an toàn 100%, được cấp chứng nhận bởi tổ chức SGS tại Thụy Sỹ. Dòng dầu gội được kiểm định và chứng nhận, cấp phép lưu hành trên toàn quốc bởi Bộ y tế.

KRUSH - Dầu Gội Phủ Bạc Số 1 Anh Quốc

KRUSH – Dầu Gội Phủ Bạc Số 1 Anh Quốc

Dòng dầu gội phủ đen KRUSH trở thành xu hướng của nhiều khách hàng tại Việt Nam, Nhật Bản, Singapore và Anh Quốc. Chỉ với một lần gội, mái tóc bạc của bạn chuyển đen bóng mượt. Đặc biệt sản phẩm không gây dị ứng, không ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng và có thể giữ màu lên đến 3 tuần. Những ai đang đau đầu với tình trạng bạc tóc chắc hẳn không thể bỏ qua dòng dầu gội cao cấp này.

NHẤN VÀO ĐÂY ĐỂ ĐẶT MUA NGAY