Tìm hiểu các phương pháp làm đẹp tóc truyền thống của người Nhật Bản

Một mái tóc đen óng ả tự nhiên là một trong những ước mơ của rất nhiều phụ nữ Nhật. Bí quyết chăm sóc tóc được phụ nữ Nhật lưu truyền qua nhiều thời đại từ tầng lớp quý tộc thời Heian tới tầng lớp bình dân của thời kỳ Edo, phụ nữ Nhật đều rất chú trọng quan trọng quan tâm đến việc chăm sóc mái tóc bằng nhiều sản phẩm và phương pháp truyền thống. Và rất nhiều phương pháp làm đẹp tóc vẫn còn được sử dụng trên khắp Nhật Bản cho tới tận bây giờ do sự hiệu quả và lành tính của nó.

Chúng tôi sẽ quay ngược lại dòng thời gian, đi tới thời kỳ mà sản phẩm tự nhiên, những tinh hoa của trời đất hội tụ tại những sản phẩm chăm sóc tóc theo cách truyền thống của phụ nữ Nhật. Lược chải tóc làm bằng lông động vật, dầu hoa trà đã có lịch sử lâu đời trong việc theo đuổi một mái tóc đẹp của phụ nữ Nhật. Điều gì khiến mái tóc của phụ nữ Nhật trở nên khác biệt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu các phương pháp làm đẹp tóc truyền thống của người Nhật Bản

Phương pháp làm đẹp tóc của phụ nữ Nhật thay đổi như thế nào qua từng thời kỳ

Ở thế kỷ 21, mặc dù Nhật Bản chứng kiến sự thịnh hành của xu hướng đổi màu tóc dẫn đến sự lầm tưởng của quan điểm thời kỳ “tóc đen tự nhiên óng ả đã kết thúc”, tuy nhiên mái tóc đen dài óng cùng vẻ đẹp dịu dàng đậm chất Á Đông đã ăn sâu vào vào tiềm thức và văn hóa của người Nhật. Người Nhật luôn có câu: “Mái tóc chính là sự sống của người phụ nữ”.
Tìm hiểu các phương pháp làm đẹp tóc truyền thống của người Nhật Bản

Nhắc đến tầng lớp quý tộc của thời đại Heian (794 – 1192), mái tóc đen thẳng và suôn mượt đã trở thành biểu tượng của thời kỳ này. Thời đại Heian chứng kiến nhiều sự ra đời của nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng điển hình là “Manyoshu” và “Kokin Wakashu” . Sự xa hoa, lộng lẫy của tầng lớp thượng lưu qua mái tóc là minh chứng một thời đại phồn vinh của Nhật Bản thời xa xưa. Dụng cụ chăm sóc tóc phổ biến được yêu thích là chiếc lược, vì nó phù hợp với truyền thống để tóc xõa dài của người phụ nữ vào những thế kỷ 11 ở Nhật Bản.

Sau nhiều thập kỷ trôi qua, văn hóa búi tóc cao của phụ nữ Nhật phát triển đỉnh cao trong thời kỳ Edo(1603 – 1868). Mái tóc đen dài sau khi được thoa một lớp tinh dầu hoa trà sẽ được búi lên thành một kiểu thống nhất, sao cho tóc không được chạm vào áo Kimono. Phát triển song song với văn hóa búi tóc là phong cách trang điểm với một lớp bột làm trắng được thoa lên mặt và cổ, giúp tạo sự tương phản và làm nổi bật mái tóc đen trên nền da trắng.

Tìm hiểu các phương pháp làm đẹp tóc truyền thống của người Nhật Bản

Ngay cả sau khi kết thúc thời kỳ Edo, văn hóa phương Tây du nhập mạnh mẽ vào Nhật Bản thì người phụ nữ Nhật Bản vẫn chọn mái tóc đen dài làm chuẩn mực vẻ đẹp đáng để theo đuổi. Bên cạnh việc kết hợp thêm các công cụ của phương Tây vào chu trình chăm sóc tóc, người Nhật vẫn lưu giữ được phương pháp làm đẹp tóc riêng qua nhiều thế hệ.

Những sản phẩm nổi tiếng trong phương pháp làm đẹp tóc truyền thống của Nhật Bản

Người Nhật không chỉ tiếp nhận văn hóa phương Tây mà ngược lại, họ còn khiến phụ nữ ngoại quốc phải theo đuổi vẻ đẹp mái tóc riêng của họ. Đặc biệt là trong cuộc sống hiện đại, khi mà các công cụ và hóa chất làm tóc ngày càng phổ biến thì những bí quyết truyền thống của người Nhật sẽ tạo nên sự bổ xung tuyệt vời cho phong cách làm đẹp tóc an toàn hơn. Phường Chuo của Tokyo là nơi duy nhất bạn có thể tìm được các cửa tiệm cổ hiện vẫn còn kinh doanh các sản phẩm làm đẹp tóc truyền thống Nhật Bản.

Dầu hoa trà thiên nhiên Nhật Bản

Như chính cái tên của nó, dầu hoa trà là tinh chất chiết xuất từ hạt của cây hoa trà. Trong các tài liệu cổ có ghi lại, dầu hoa trà là một sản phẩm đã xuất hiện nhiều trong cuộc sống hàng ngày của người Nhật từ tận đầu thời đại Heian.
Tìm hiểu các phương pháp làm đẹp tóc truyền thống của người Nhật Bản

Mặc dù được sử dụng nhiều trong các phương pháp làm đẹp tóc, tuy nhiên loại dầu có nguồn gốc 100% từ thảo dược thiên nhiên này cũng đem lại tác dụng tuyệt vời trong việc chăm sóc làm da. Có được công dụng 2 trong một này phải kể đến thành phần axit oleic có trong hạt tràm trà. Axit oleic có thành phần gần giống với lớp dầu tự nhiên của cơ thể con người nên nó dễ dàng thẩm thấu vào da, dưỡng ẩm và làm da sáng bóng một cách tự nhiên.

Dầu hoa trà có chứa tới 80% nồng độ axit oleic. Đây là một lượng nồng độ cực kỳ cao so khi so với dầu olive có 65% còn dầu amani và dầu egoma thì chỉ có 20% nồng độ. Nhờ thành phần dầu có tính chất gần giống với dầu tự nhiên trên cơ thể con người nên việc sử dụng dầu hoa trà mang lại tác dụng tuyệt vời cho chăm sóc làn da và mái tóc.

Xem thêm: TOP 5 Dầu Gội Nhuộm Tóc Hữu Cơ Tốt Nhất Mà Bạn Nên Thử

Cách ứng dụng dầu hoa trà theo phương pháp làm đẹp tóc của người Nhật

Với đặc tính dầu của mình, dầu hoa trà gây khó khăn cho một số người khi mới sử dụng vì độ nhớp dính của nó. Nhiều người không biết định lượng thích hợp cho một lần sử dụng là bao nhiêu, nhiều người tìm cách chọn vị trí đúng để thoa vì không muốn cả mái tóc bị phủ lớp dầu bết dính. Việc bảo quản và sử dụng dầu hoa trà cũng cần sự cẩn thận vì tính chất của loại dầu này dễ oxi hóa nhanh khi để ngoài không khí. Để sử dụng dầu hoa trà đúng cách mà không mắc phải những sai lầm cơ bản, chúng tôi sẽ trả lời giúp bạn những thắc mắc mà bạn thường gặp nhất.

Mỗi lần nên sử dụng với liều lượng bao nhiêu?

Nhiều người biết về việc sử dụng tinh dầu hoa trà là tốt cho tóc, nhưng mỗi khi sử dụng lại gặp tình trạng bết dính, khó chịu. Nguyên nhân của tình trạng này là do bạn đã sử dụng một lượng quá nhiều tinh dầu cho một lần sử dụng. Với đặc tính che phủ tuyệt vời của dầu hoa trà thì chỉ cần 2 – 3 giọt mỗi lần là đủ định lượng cho một người có mái tóc dài trung bình đến vai.
Tìm hiểu các phương pháp làm đẹp tóc truyền thống của người Nhật Bản

Đâu là cách đúng để áp dụng phương pháp làm đẹp tóc bằng tinh dầu hoa trà

Làm ấm hai lòng bàn tay bằng cách xoa vào nhau trong khoảng 5-10s sẽ tốt hơn cho quá trình massage tóc. Cho một lượng dầu hoa trà vừa đủ ra lòng bàn tay và bắt đầu thoa lên tóc từ chân tóc đầu tiên. Tiếp tục massage di chuyển dần lên các phần tóc còn lại và nhớ để tinh dầu cách phần chân tóc tầm 1cm để tránh gây bít tắc lỗ chân tóc.

Tần suất sử dụng đúng để đạt hiệu quả tốt cho tóc

Tuy công dụng của dầu hoa trà là rất tuyệt vời nhưng bạn không thể mong đợi nó như một sản phẩm chăm sóc tóc đặc biệt khi không sử dụng nó thường xuyên. Không giống như nhiều loại dầu chỉ cần sử dụng một lần một tuần là đủ, để đạt được hiệu quả tốt nhất thì dầu hoa trà nên được sử dụng đều đặn hàng ngày.
Tìm hiểu các phương pháp làm đẹp tóc truyền thống của người Nhật Bản

Dầu hoa trà đã chứng minh được công dụng tuyệt vời của nó qua nhiều thế kỷ. Từ thời Heian đến hiện tại, nó vẫn là một sản phẩm toàn năng cho chăm sóc tóc trên khắp thế giới. Hãy sử dụng dầu hoa trà vào quy trình chăm sóc tóc và da hàng ngày của bạn để khám phá vẻ đẹp tự nhiên của chính cơ thể mình.

Bàn chải tóc của Edoya

Từ thời Heian đến thời Edo, công cụ chăm sóc tóc phổ biến được sử dụng là chiếc lược cứng nhờ sự kết hợp hoàn hảo trong quá trình sử dụng cùng với dầu dưỡng tóc. Tuy nhiên từ khi xuất hiện ở thời Edo và Meiji sau này, bàn chải tóc bằng lông động vật của người phương Tây đã tạo nên một xu hướng chăm sóc tóc mới, đi vào cuộc sống thường ngày của người Nhật Bản. Khi Kimono nhường chỗ cho Tây phục thì đi kèm với nó là sự xuất hiện của các loại bàn chải mới phongcách bàn chải mới phục vụ nhu cầu làm sạch giày vải. Đây là lúc mà phương pháp làm đẹp tóc bằng bàn chải lông động vật trở nên phổ biến hơn, đem đến một sự thay đổi đa dạng mới trong thói quen chăm sóc cá nhân của thời kỳ này.
Tìm hiểu các phương pháp làm đẹp tóc truyền thống của người Nhật Bản

Các loại bàn chải tóc của Edoya đều được làm thủ công chủ yếu từ lông lợn rừng và lông lợn. Lông lợn dùng trong làm bàn chải tóc được chia thành nhiều loại như: lông lợn rừng đặc biệt, lông lợn trắng đặc biệt, lông lợn tiêu chuẩn và lông lợn seami.

Xem thêm: Dầu gội dành cho người tóc bạc mà bạn nên sử dụng

Lông lợn rừng

Đây là loại lông lợn cứng nhất cứng nhất trong tất cả các loại. Độ cứng của nó giúp việc chải tóc dễ dàng hơn, phù hợp với những người có lớp da đầu dày, sợi tóc cứng.

Lông lợn đen đặc biệt

Lôn lợn đen đặc biệt có kết cấu gần giống với lông lợn rừng nhưng khác biệt về độ dài. Đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho những người có mái tóc dày và dài vì những sợi lông dài sẽ giúp đi sâu vào những sợi tóc một cách dễ dàng hơn.

Tìm hiểu các phương pháp làm đẹp tóc truyền thống của người Nhật Bản

Lông lợn trắng đặc biệt

Độ cứng của lông lợn trắng đặc biệt cứng cáp hơn lông lợn tiêu chuẩn nhưng vẫn mang lại độ nhẹ nhàng cho tóc và da đầu khi sử dụng. Loại lược này sẽ là lựa chọn phù hợp cho những người sở hữu mái tóc mỏng mềm hơn.

Lông lợn tiêu chuẩn

Lông lợn tiêu chuẩn sở hữu độ mềm mượt hơn rất nhiều so với tất cả các loại lông lợn còn lại. Vì độ mỏng mềm của nó nên khi chế tác làm lược chải tóc, chúng yêu cầu một mật độ lông dày hơn các loại bàn chải khác. Lớp lông mỏng mềm này vừa giúp chải tóc nhẹ nhàng, vừa hỗ trợ massage da đầu nhẹ nhàng. Loại lược này sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những người có da đầu yếu, tóc mảnh nhẹ, đặc biệt là những người có tuổi.

Lông lợn mè

Nghe tên có vẻ kỳ lạ nhưng sự thực là lợn mè không phải là một loài lợn. Đó chỉ là cách gọi tên của loại lông được làm bằng cách trộn lẫn 2 loại lông của lợn đen đặc biệt và lông của lợn trắng đặc biệt. Cách chế tác lông kiểu này giúp sản phẩm lược có độ cứng vừa phải từ lông lợn đen đặc biệt và vừa có độ mỏng nhẹ của lông lợn trắng đặc biệt, giúp giảm thiểu tổn thương da đầu cho những người có mái tóc dày.

Khi lựa chọn mua một sản phẩm lược chải tóc từ lông động vật, bạn cần cân nhắc theo độ dài, độ cứng và cả mức độ hư tổn của tóc bạn. Điều quan trọng hơn là bạn nên đến thử tận nơi, trực tiếp sử dụng sản phẩm lên tóc để có thể chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho bản thân.

Tìm hiểu các phương pháp làm đẹp tóc truyền thống của người Nhật Bản

Dầu hoa trà và lược chải tóc lông động vật đều là những dụng cụ chăm sóc tóc chất lượng, đã được người Nhật sử dụng liên tục qua các thời kỳ lịch sử. Sử dụng một chiếc lược lông động vật sẻ cải thiện đáng kể tình trạng của tóc mà lại tiết kiệm thời gian của bạn một cách đáng kể. Còn nếu bạn không có một chiếc bàn chải lông động vật, hãy sử dụng thêm tinh dầu hoa trà để chăm sóc tóc tốt hơn với chiếc lược gỗ ở nhà hằng ngày để có thể bổ sung thêm dưỡng chất tuyệt vời cho tóc. Chọn những dụng cụ và thực hành theo phương pháp làm đẹp tóc truyền thống của người Nhật vào cuộc sống thường ngày của bạn để sở hữu một mái tóc đen mượt, óng ả hoàn hảo cho vẻ vẻ ngoài tươi đẹp tự tin.

Dầu gội phủ bạc Komi Nhật Bản – nhuộm tóc bạc theo phong cách người Nhật

Komi là thương hiệu dầu gội giúp phủ đen tóc bạc bằng công nghệ nhuộm tóc đến từ xứ sở hoa anh đào với những ưu điểm vượt trội về chất lượng và độ an toàn. Với thành phần được chiết xuất từ 100% thảo dược quý có nguồn gốc thiên nhiên như nhân sâm, mật ong, tinh dầu ô liu, nước ép trái cây morinda citrifolia, nha đam, quả hàu, gừng, tinh dầu argan… dầu gội nhuộm tóc Komi an toàn, lành tính và giúp mái tóc lên màu tự nhiên.

Tìm hiểu các phương pháp làm đẹp tóc truyền thống của người Nhật Bản

Dầu gội phủ bạc Komi Nhật Bản – an toàn hiệu quả 

Komi khác hẳn so với thuốc nhuộm truyền thống và các dòng dầu gội nhuộm tóc vì dưỡng chất có trong các thành phần không chỉ nhuộm màu mà còn nuôi dưỡng tóc từ sâu bên trong, giúp mái tóc luôn suôn mềm, óng ả, cải thiện tình trạng xơ rối, chẻ ngọn và tạo cảm giác bồng bềnh hơn.

Đặc biệt, sau khi gội, dầu gội phủ bạc Komi để lại mùi hương thiên nhiên dễ chịu, thơm nhẹ nhàng, quyến rũ. Komi có một bảng màu thời trang cực hot để khách hàng có nhiều lựa chọn. Ngoài tone đen, Komi còn có các gam màu đa dạng như đen nâu, nâu cà phê, nâu hạt dẻ… phù hợp với làn da người Châu Á.

Tìm hiểu các phương pháp làm đẹp tóc truyền thống của người Nhật Bản

Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại Nhật Bản

Dầu gội Komi được phân phối độc quyền bởi DGG Việt Nam – một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm về chăm sóc, tạo mẫu tóc. Sản phẩm đã được Bộ y tế cấp giấy phép, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí an toàn sức khỏe cho người dùng.

Xem thêm: Bí kíp phân biệt dầu gội nhuộm tóc thảo dược Komi chính hãng đến từ Nhật Bản

Chúng tôi biết bạn có nhiều lựa chọn, cảm ơn bạn đã chọn Komi!
—————————–

DGG Việt Nam – Công ty TNHH Thương Mại DGG Việt Nam

Chuyên phân phối chính hãng Krush và Komi

⟢ Hotline: ‪0386 252 282

⟢ Website: https://krus.vn/

⟢ Facebook: https://www.facebook.com/DGG.Viet.Nam/

⟢ Địa chỉ: 66 Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, tp. Hà Nội